Lần nào chơi game cũng la hét ầm nhà nhưng tại sao game kinh dị vẫn luôn hấp dẫn và không thể bỏ

Thứ hai - 24/09/2018 21:02
Chẳng phải con người vẫn ghét bị giật mình, bị hoảng sợ hay căng thẳng thần kinh hay sao? Vậy điều gì đã khiến chúng ta thích chơi game kinh dị và ngày càng hào hức được động tay vào những sản phẩm mới thời nay?

Ma quỷ, quái vật, kẻ tâm thần, tay sát nhân, trại thương điên, biệt thự bỏ hoang và cả tá thứ đáng sợ khác vẫn thường được nhắc tới trong thể loại game kinh dị . Tại sao ư? Bởi chúng có một mị lực đặc biệt, cuốn hút sự tò mò và dọa cho chúng ta sợ chết khiếp.

Game kinh dị sinh tồn tước bỏ tấm lưới an toàn

Lần nào chơi game cũng la hét ầm nhà nhưng tại sao game kinh dị vẫn luôn hấp dẫn và không thể bỏ - Ảnh 1.

Nếu bạn đã từng chơi qua các game kinh dị nổi tiếng thời gian gần đây như “Outlast”, “Alien: Isolation” hay “Slender”, bạn biết rằng cơ hội sống sót ở trong thế giới ảo là rất thấp.

Trong hầu hết game ngày này, chúng ta đã quen với khả năng chống trả, đánh lại kẻ thù, sinh tồn và tạm thời lảng tránh mối nguy hiểm trước mắt. Tuy nhiên sẽ thế nào nếu game bỗng cướp đi của bạn cơ hội sống sót? Đây chính là thể loại kinh dị mà chúng ta đang bàn tới. Không phải những game cho bạn cả một tá vũ khí, hàng nóng đủ kiểu để bắn kẻ địch đâu, thay vào đó là những game muốn hành hạ bạn trong sự yếu ớt và dễ gây tổn thương ấy.

Yếu tố thần kinh hay phản ứng cơ thể khiến ta thích thú game kinh dị?

Lần nào chơi game cũng la hét ầm nhà nhưng tại sao game kinh dị vẫn luôn hấp dẫn và không thể bỏ - Ảnh 2.

Điều gì thực sự thu hút sự chú ý và kéo chúng ta vào thế giới tàn khốc của một game kinh dị hay? Có phải biết rằng game sẽ có một vài bí mật động trời nào đang chờ ta khám phá? Hay ý tưởng chúng ta có thể mất mạng bất cứ lúc nào? Hoặc có phải là ý nghĩ tò mò muốn bị hoảng sợ bởi những thứ ẩn nấp trong bóng tối? Có lẽ mọi câu hỏi trên đều đúng, nhưng đối với một số người chơi thì họ sẽ thiên về yếu tố "thân thể bên ngoài" hơn là "nội tâm bên trong".

Dù đã chuẩn bị trước nhưng cái khoảnh khắc chúng ta đối mặt với nỗi sợ hãi lớn nhất trong thế giới ảo vẫn sẽ khiến ta ớn lạnh, tim đập, tay run hay thậm chí là đơ cứng người. Chính cái trải nghiệm thú vị và độc nhất này đã thúc đẩy chúng ta tìm đến những thứ bí ẩn, rùng rợn như chơi game kinh dị, xem phim kinh dị và đọc truyện kinh dị.

Nhưng liệu đó có thực là lí do chúng ta thích kinh dị?

Lần nào chơi game cũng la hét ầm nhà nhưng tại sao game kinh dị vẫn luôn hấp dẫn và không thể bỏ - Ảnh 3.

Có lẽ không. Trong khi sự hứng thú đối với kinh dị khiến chúng ta thèm phát điên, chính cái thiết kế đặc sắc của game kinh dị là điểm thu hút người chơi vô cùng. Chúng ta yêu thích cái không gian đầy áp lực mà game đặt lên vai ta thông qua hệ thống môi trường xung quanh lẫn phong cách thiết kế mỹ thuật. Các thử thách đặt ra cho chúng ta trong game kinh dị cũng không chỉ đơn thuần là cách ta sẽ phản ứng trong game, mà là cách ta sẽ thực sự phản ứng trong tình huống đó như ở đời thực. Chúng ta muốn sự tương tác, muốn sự chân thực và muốn cái cảm giác như thể mình đang là nhân vật trên màn hình.

Hơn nữa, các yếu tố tâm lý cũng mang một vai trò quan trọng khi chúng ta muốn được sợ hãi, chúng ta muốn những điều bất ngờ dễ đoán. Chúng ta muốn cái bản năng sinh tồn trỗi dậy, sẵn sàng làm mọi thứ để vượt qua tình huống trước mặt bởi giống như trong cuộc sống thực, mỗi con người đều có một cách tiếp cận thế giới xung quanh khác nhau, sẽ có một cách phá giải tình huống trước mặt khác nhau và chơi game cũng sẽ theo một cách rất riêng. Cho dù là thế nào đi nữa, có lẽ chỉ cần chúng ta biết rằng chúng ta yêu thích game kinh dị là đủ rồi, lí do cụ thể ra sao thì cũng không thực sự quan trọng đâu.

5 công trình bị bỏ hoang nổi tiếng tại Việt Nam, nhìn rùng rợn không khác gì bối cảnh game kinh dị

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây