Liên Quân Mobile: Những bước phát triển của trợ thủ

Thứ sáu - 03/08/2018 02:43
Không khó để các kiện tướng có thể dễ dàng đọc ra những vị trí phổ biến trong Liên Quân Mobile. Và cũng sẽ là tương đối dễ dàng nếu như bạn muốn tìm ra đâu là vị trí ít nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Đó chính là vị trí trợ thủ

 Với vai trò này, bạn sẽ có rất nhiều điểm bất lợi so với những người đồng đội của mình. Đầu tiên là việc bị giới hạn cấp độ cũng như trang bị, khi mà những nguồn tài nguyên quý giá nhất luôn phải tập trung dồn cho các vị trí quan trọng. Điều này sẽ dẫn tới khá nhiều hệ quả mà không nhiều người chơi thích thú, đó là dù tầm ảnh hưởng lên trận đấu có thể cao, nhưng sát thương của bạn theo thời gian sẽ không còn là thứ đáng sợ với đối thủ như ở đầu trận. Và điều đó cũng có nghĩa là khả năng có những mạng hạ gục sẽ ít dần, những tình huống solo kill thì dường như chỉ có trong tưởng tượng. Vị trí MVP cũng rất ít khi được giao cho những người chơi trợ thủ. Nhưng điều quan trọng nhất mà họ quan tâm lại chính là kết quả của trận đấu. Chẳng thiếu người chơi có suy nghĩ rằng đây là vị trí không thể định đoạt được số phận trận đấu. Dù bạn có xuất sắc tới đâu nhưng nếu đồng đội cầm xạ thủ hay pháp sư mà tạ thì cũng chẳng thể gánh được.

Trợ thủ đời đầu

chaugnar(1)

Những lý do ở trên khiến cho so với các vai trò khác, trợ thủ luôn là vị trí bị đối xử bạc bẽo nhất Liên Quân Mobile. Nhưng đôi khi đó lại là điều hay ho, khi mà dường như bất kỳ cái tên nào cũng có thể trở thành một trợ thủ trong Liên Quân Mobile được. Ở thời kỳ đầu, chỉ có một vài trợ thủ chính thống như Alice, Payna hay phần nào là Lumburr. Khi meta thay đổi, một vài cái tên mới bỗng chốc trở nên thích ứng và cũng thi đấu tốt ở vị trí này như Chaugnar, Cresht hay Gildur - những vị tướng vốn nổi danh ở khía cạnh chống chịu và đỡ đòn hơn. Theo thời gian, chiến thuật trong Liên Quân Mobile ngày càng đa dạng, và tới cái lúc mà vai trò xạ thủ gần như bị xóa sổ ở đường Rồng hoặc phải chấp nhận cầm trừng phạt vào rừng thì trợ thủ cũng tưởng như sẽ biến mất hẳn. Cũng dễ hiểu thôi mà, vì khi không có xạ thủ đi đường thì chúng ta cần trợ thủ cho ai. Đó cũng là cái lúc mà vị trí trợ thủ trở nên mơ hồ nhất, khi nếu bảo không có cũng không đúng, còn nếu khẳng định là có thì cũng chẳng hẳn. Hãy thử lấy ví dụ cặp đôi đường dưới của bạn là Raz và Maloch đi thì vai trò trợ thủ thuộc về ai đây khi mà cả hai cùng là những vị tướng cần cấp độ và kinh nghiệm.

Cho tới những đấu sĩ đổi nghề thành trợ thủ

Thane

Rồi vai trò của các trợ thủ cũng thay đổi nhất là khi mà tốc độ của các trận đấu cũng trở nên nhanh dần theo thời gian. Không còn là những mẫu tướng chỉ chuyên bám đường bảo kê xạ thủ như cách mà Alice, Payna hay thậm chí là cả Chaugnar vẫn thường làm trước đó. Những trợ thủ giờ đây phải đảm trách nhiều nhiệm vụ hơn, điển hình như hỗ trợ đảo gank hay thậm chí là gây sức ép và sẵn sàng giao tranh ngay từ những cấp độ đầu tiên cũng như đảm nhiệm vai trò mở giao tranh. Đây cũng được coi là tiền đề cho ra đời những mẫu tướng trợ thủ mới, hay nói cách khác là những đấu sĩ hết thời nên phải đổi nghề như Thane hay Omarr và sau này là Arduin, Xeniel. Đây vẫn là những vị tướng mạnh, nhưng nếu sử dụng để đi đường đơn thì tầm ảnh hưởng của chúng ở giai đoạn về sau là không nhiều, trong khi nếu đưa Thane hay Omarr tới với vai trò trợ thủ, khả năng càn lướt và sức mạnh của hai cái tên này lại phát huy tương đối tốt ở giai đoạn đầu game. Thậm chí, chúng đều là những đấu sĩ không cần quá nhiều trang bị mà vẫn phát huy được tầm ảnh hưởng trong giao tranh.

Và cuối cùng là Teemee

teeme

Cho tới gần đây, khi mà Teemee ra mắt thì các kiện tướng Liên Quân Mobile mới có dịp trải nghiệm vị trợ thủ được đánh giá là hoàn hảo nhất của tựa game. Mà cũng thật trùng hợp khi đó cũng là lúc mà thời đại của các xạ thủ đã tới. Liên tục những cái tên xạ thủ mới xuât hiện như Lindis, Roruke, Wisp. Có lẽ chẳng thể bói đâu ra mẫu trợ thủ hoàn hảo như Teemee nữa. Đầu tiên, hắn luôn đảm bảo lợi thế về trang bị so với đối thủ nhờ vào nội tại Vàng Vung Vãi. Combo Giáo Móc Teemee và Rắm Thần Lực thì luôn lợi hại bởi lượng sát thương cũng như hiệu ứng khống chế khó chịu mà cả hai kỹ năng này mang lại. Và chiêu cuối Pháp Trận Thần Kỳ thì đúng là kỹ năng bảo vệ không chỉ riêng các xạ thủ mà còn cho cả bản thân Teemee lẫn đồng đội của hắn có thể tự tin chọn vị trí và xả sát thương trong giao tranh.

Vừa có khả năng giao tranh cũng như mở giao tranh tốt ở đầu game như những Thane, Omarr lại vừa sở hữu năng lực bảo kê tuyệt vời như cách mà Alice hay Payna làm được, Teemee đang được coi là hỗ trợ hoàn hảo nhất thời điểm hiện tại. Chẳng trách mà ngay từ khi mới ra mắt, hắn luôn nằm trong top những cái tên sở hữu tỷ lệ thắng cao nhất của Liên Quân Mobile.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây